Vào 14/5/2015, sinh viên của phòng Tiếng nói đã trình bày nghiên cứu trước GS. TS. James Kirby.
James Kirby là chuyên gia hàng đầu trong ngữ âm học thực nghiệm, chuyên nghiên cứu các ngôn ngữ Đông Á/ Đông Nam Á. GS. Kirby hiện đang làm việc tại đại học Edinburgh.

SV Nguyễn Thị Minh Châu (ĐHQGHN & MICA) đã báo cáo nghiên cứu điền dã tại tỉnh Phú Thọ. Đó là những tìm hiểu chuyên sâu về ngữ âm (đặc biệt là thanh điệu) trong tiếng Mường.
Presentation by Nguyễn Thị Minh Châu, VNU / MICA

Hai sinh viên đến từ đại học Vân Nam, Trung Quốc hiện thực tập tại MICA (đã cùng Alexis Michaud nghiên cứu điền dã tại Vân Nam từ năm 2014) đã thuyết trình về nghiên cứu của mình. William Ji trình bày về hệ thống thanh điệu tiếng Shekua Na. Anh đưa ra những phạm trù thanh điệu của một phương ngữ có 2 thanh (đối lập với 3 thanh trong các phương ngữ Lijiang Naxi và Yongning Na). Phương pháp nghiên cứu điền dã âm vị cổ điển đã được áp dụng để nghiên cứu những thay đổi thanh điệu khi các từ kết hợp với nhau. William đã cố gắng học để nói được tiếng Na, muốn trở thành người phi bản ngữ đầu tiên mà hiểu và sử dụng được hình thái thanh điệu của ngôn ngữ này. A Huệ, người gốc Shekua Na và người hợp tác với William Ji, đã cùng tìm ra những đường nét ngữ âm trong thanh điệu của tiếng Na. Cô so sánh một phạm trù thanh điệu âm vị này với một phạm trù thanh điệu âm vị khác trong các ngữ cảnh khác nhau để đưa ra quy luật về ngữ âm của những chuỗi thanh điệu khác nhau.
Group photo. From right to left: Trần Đỗ Đạt, James Kirby, Nguyễn Thị Minh Châu, A Hui, William Ji, Alexis Michaud

Nguyễn Tiến Thành (MICA - HUST) đã chạy thử bản demo một công cụ tiện ích được thực hiện từ cuối năm 2014, mang tên VowelQuest. VowelQuest giúp người sử dụng có thể xác định được vị trí cụ thể của một nguyên âm trên giao diện đồ họa, với ba tần số formant là F1, F2, F3.

Viện MICA xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới GS. TS. James Kirby đã dành thời gian quý giá của mình để trao đổi và làm việc với các sinh viên cao học bất chấp lịch làm việc dày đặc trong chuyến đi tới Việt Nam và công việc điền dã đang dang dở tại tỉnh Cao Bằng.
James Kirby with MICA Director Nguyễn Việt Sơn
Many thanks to Đào Thị Hồng Nhung and Mạc Đăng Khoa for translating this page into Vietnamese.